Một số kinh nghiệm để chọn thiết kế tối ưu cho ngôi nhà

(Xây dựng) - Một ngôi nhà riêng, một căn hộ chung cư hay một căn nhà tập thể thì việc chọn một thiết kế kiến trúc phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hoà với không gian xung quanh là yếu tố rất quan trọng. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được nhu cầu đó.

 

Thiết kế cho ngôi nhà của bạn có thể bao gồm cả những không gian vui chơi, giải trí ngoài trời, bạn nên dành cho chúng sự đầu tư xứng đáng.

Tạo ra sự thuận lợi và phù hợp với các thành viên trong gia đình

Có rất nhiều yếu tố mà bạn cần lưu ý đến khi lựa chọn phong cách thiết kế cho nhà mình như: diện tích của các căn phòng với số lượng và độ tuổi của các thành viên trong gia đình. Với những gia đình có trẻ nhỏ thì sẽ thường ưa chuộng thiết kế mở, nối liền các không gian phòng ngủ và phòng tắm, phòng khách và phòng bếp lại thành từng nhóm để tiện lợi cho việc trông coi và chăm sóc trẻ. Trong khi đó, những gia đình với các cô bé, cậu bé thuộc độ tuổi vị thành niên hoặc đã trưởng thành lại thiên về những không gian riêng tư hơn.

Tương tự như thế đối với các phong cách thiết kế khác, bạn cũng nên xét đến những ưu và nhược điểm của chúng dựa trên cơ sở là những thói quen cụ thể của gia đình mình thay vì những phân tích chung chung.

Đối với không gian tiếp khách và giải trí của gia đình

Rất nhiều gia đình khi tư vấn thiết kế nhà thường chú trọng đến việc tạo cảm giác thoải mái và thể hiện sự hiếu khách ngay khi các vị khách bước những bước chân đầu tiên vào nhà. Một hành lang rộng rãi dẫn tới phòng khách được nối liền với phòng ăn và chuyển tiếp mềm mại ra không gian ngoài trời sẽ là một “hành trình” thú vị cho các vị khách đến thăm nhà.

Tuy nhiên, với những người yêu thích sự riêng tư, họ sẽ không muốn phần lớn ngôi nhà của mình được “trưng bày” ngay từ cái nhìn đầu tiên khi mở cửa. Trong trường hợp này, một phòng khách trang trọng liền kề cửa ra vào là lựa chọn tốt nhất. Thiết kế này cho phép các vị khách tiếp cận ngay với không gian dành cho mình một cách thoải mái trong khi đó vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho phần còn lại của ngôi nhà.

Nên xây nhà một tầng hay nhiều tầng

Một số gia đình thích xây nhà một tầng vì sẽ hạn chế được những tiếng động không mấy thú vị khi lên xuống cầu thang. Một vài ngôi nhà một tầng hoặc nhà được thiết kế theo phong cách của những nông trang thường có xu hướng đặt các không gian chung tại vị trí trung tâm, các không gian riêng tư, phòng tắm sẽ nằm hai bên “cánh” nhà. Những ngôi nhà này thường được những gia đình có người già và trẻ em lựa chọn do tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra khi di chuyển giữa các tầng.

Với những ngôi nhà cao tầng có ưu điểm là tiết kiệm diện tích đất sử dụng và đa dạng hoá góc nhìn cho ngôi nhà. Nhà nhiều tầng cũng thuận lợi hơn trong việc bố trí không gian riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Những ngôi nhà này thường được các gia đình có những người ở độ tuổi thành niên, trưởng thành ưa chuộng.

 

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư cũng là một nhu cầu cần thiết để tạo ra không gian sống lành mạnh và độc đáo, đáng sống.

Những điểm cần chú ý

Khi lựa chọn thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình bạn cần chú ý đến những yếu tố đặc biệt trong nhà. Ví dụ có thành viên nào sống và làm việc tại nhà cần có thêm không gian hoạt động, nếu nhà bạn nhiều trẻ em thì hành lang cần rộng hơn để có thêm không gian cho trẻ chơi đùa, chạy nhảy… Những ngôi nhà kiểu cũ thường có hành lang hẹp, lối vào và cửa thường khá thấp, vì vậy bạn cũng cần lưu ý đến những yếu tố này.

Tính toán sẵn các kế hoạch dự phòng về sự thay đổi không gian chức năng trong lương lai là điều nên làm. Có thể hiện tại gia đình bạn có trẻ nhỏ và bạn lựa chọn phong cách thiết kế mở, nhưng khi trẻ bước sang tuổi vị thành niên và cần không gian riêng cho mình, bạn cần phải có sẵn phương án dự phòng.

Đối với hoạt động ngoài trời của gia đình

Thiết kế cho ngôi nhà của bạn có thể bao gồm cả những không gian vui chơi, giải trí ngoài trời. Đó có thể đơn giản là hành lang trước nhà, hiên nghỉ hay cao hơn nữa là hồ bơi hoặc một khu vườn rộng rãi, bạn nên dành cho chúng sự đầu tư xứng đáng.

Những không gian này rất có tiềm năng trong việc mang lại cho bạn và gia đình những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn thú vị. Có thể đơn giản là một bàn trà nhỏ để gia đình cùng trò chuyện, một khu vườn treo cho ông bà, một góc nhỏ lãng mạn cho vợ chồng trẻ… Vì vậy bạn không nên bỏ qua hoặc coi nhẹ những khoảng không này khi thiết kế nhà.

Đối với căn hộ chung cư

Đối với căn hộ chung cư, công việc thiết kế cũng cần được thực hiện bởi những kiến trúc sư có chuyên môn trong lĩnh vực này, nhằm mang đến căn hộ không chỉ đẹp mà còn thể hiện được sở thích và tính cách của gia chủ. Khi bắt tay vào việc thuê đơn vị để trang trí nội thất cho chung cư thì bạn cần lên kế hoạch và cần có sự tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ.

Đoan Trang

< Trở lại